Bài viết

CÁCH NHẬN BIẾT HÀNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU

 Nhiều xuất xứ, nguồn gốc khác nhau, lời quảng cáo đường mật cùng với sự pha trộn chất liệu, hàng VNXK (Việt Nam xuất khẩu) đang khiến người tiêu dùng bối rối. Có thể nói rằng người tiêu dùng vùng vẫy giữa 'ma trận' hàng VNXK.

 Nhân đây thời trang xinh xin gửi đến các bạn 1 số thông tin hữu ích về thời trang xuất khẩu sau một thời gian mài mò ngâm cứu và một chút kinh nghiệm trong nghề.


1. Hàng Việt Nam Xuất Khẩu là gì?

Là hàng hóa chính hãng được gia công tại Việt Nam, xuất khẩu đi các nước EU, Châu Mỹ…và không được phép bán trực tiếp tại Việt Nam. Muốn bán tại Việt Nam phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Chính vì thế giá sản phẩm rất cao vì chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, chi phí vận chuyển, VAT… Hàng hóa của các hãng nổi tiếng trên Thế Giới như   Zara, Mango, H&M, Forever 21 (F21) … thì tiêu chuẩn của mỗi hãng đều giống nhau dù được gia công tại bất cứ nước nào như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia…

 

Các nhà máy gia công hàng chính hãng phải đạt được tiêu chuẩn nhất định như: nhà máy lớn, máy móc và trang thiết bị hiện đại, công nhân tay nghề cao, sản phẩm có chất lượng, sản lượng lớn, chính sách thông thoáng có lợi cho người lao động…Khi nhận được đơn hàng gia công cho chính hãng các nhà máy chỉ làm gia công khép kín trong phạm vi nhà máy. Tất cả các nguyên liệu vật tư như vải vóc, chỉ, cúc, khóa… đều được chỉ định bởi chính hãng theo dạng tạm nhập tái xuất và dư thừa rất khiêm tốn 1-3% cho 1 đơn hàng. Một nguyên tắc trong thanh lý được người chính hãng kiểm tra nghiêm ngặt là nguyên liệu, vật tư chính hãng được thanh lý luôn luôn không đầy đủ để người mua thanh lý không thể làm thành 1 sản phẩm chính hãng.

 

2.  Tại sao lại có hàng VNXK bán ở Việt Nam

Tất cả đơn hàng gia công xuất khẩu tại VN đều dành để xuất khẩu. Tuy nhiên có một số trường hợp hàng sau khi gia công sẽ không xuất đi:

- Hàng mẫu (bên trong tem giày sẽ có chữ “Sample” hoặc “Not for sale”)

- Hàng dư (những hàng được gia công từ những nguyên liệu còn dư ra sau khi đã gia công đủ số lượng theo đơn đặt hàng của công ty mẹ)

- Hàng hải quan (Là nguồn hàng được các doanh nghiệp đưa ra một lượng nhỏ để hải quan kiểm tra).

- Hàng nối chuyền (hàng được may bởi nguyên liệu vải, da… còn dư lại từ nhà máy gia công hàng xuất. Có thể mẫu hàng nối chuyền sẽ ko giống hàng xuất đi 100% vì thiếu 1 số phụ kiện như khóa kéo, nút (số lượng khóa kéo, nút… thường rất ít khi dư).

- Hành thanh lý (là những hàng sau khi gia công nhưng không theo đúng hợp đồng dẫn tới hợp đồng bị hủy nên công ty đem ra bán thanh lý)

3. Chất lượng hàng VNXK có tốt như hàng được bán trong hãng không?

Chất lượng hàng VNXK là hoàn toàn bảo đảm như hàng được bán trong hãng.Gía bán mềm hơn khá nhiều xo với việc bạn mua hang trong hãng.

4. Tại sao một số mặt hàng VNXK  không bền?

Chất lượng hàng VNXK là bảo đảm. Tuy nhiên có một số nơi không bán hàng VNXK nhưng lại dán mác hàng VNXK để nhằm bán được hàng. Có một số hàng mẫu mã giống hệt hàng VNXK, tuy nhiên chất lượng không bảo đảm, thường được gọi là “hàng lên” hoặc “hàng copy”.

5.  ”Hàng lên”, “hàng copy” là gì, làm sao để phân biệt được “hàng lên”, “hàng copy”?

Hàng lên là hàng được ráp ngoài nhà máy, không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Về mẫu mã thì không có gì khác hàng VNXK được ráp bên trong nhà máy vì được dùng cùng 1 loại nguyên liệu (nguyên liệu được tuồn ra ngoài bằng 1 cách nào đó). Tuy nhiên chất lượng vải và đường chỉ may không bảo đảm.

Thoát "ma trận" như thế nào?

Với hàng VNXK đang bán nhan nhản trên thị trường, cách phân biệt tốt nhất là nhìn vào chất lượng của sản phẩm và chọn những điểm bán uy tín. Theo kinh nghiệm trong nghề và những trải nghiệm riêng của bản thân  muốn mua hàng "thuần Việt Nam", nên chọn các thương hiệu có tên tuổi, là hàng Việt Nam. Riêng với đồ VNXK, người tiêu dùng cần chọn những hệ thống lớn, uy tín để đặt niềm tin. Các cửa hàng nhỏ cũng có hàng xuất khẩu, nhưng thường sẽ tạp nham và rất khó để phân biệt đâu là hàng xịn.

Ngoài ra, theo quan điểm cá nhân của bản thân mình, khách hàng cần có một vài địa chỉ bỏ túi. Danh sách này phụ thuộc vào độ trải nghiệm về chất lượng món hàng mà chính khách hàng đó đã từng mua, dùng, và cảm nhận.

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

  1. This is celrtinay a topic thats close to me so Im pleased which you wrote about it. Im also happy that you did the subject some justice. Not merely do you know a great deal about it, you know how you can present in a way that people will need to read much more. Im so pleased to know somebody like you exists on the internet.

Viết Bình luận